Ý Tưởng Cho Phong Cách Tối Giản – Minimalism Trong Thiết Kế Hiện Nay

Phong cách minimalism được xác định một cách lỏng lẻo bằng các yếu tố thiết kế được ghép nối, đường nét rõ ràng và không gian mở. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là mỗi không gian phải có màu đen và trắng, trên thực tế thì đã tập hợp bốn không gian rất khác nhau nhằm tôn vinh chủ nghĩa tối giản với nét độc đáo riêng. Từ những không gian mở màu trắng đến những mảng màu nổi bật và nghệ thuật chiết trung, những không gian này sẽ truyền cảm hứng và mở mang đầu óc bạn về phong cách minimalism, có thể vừa hấp dẫn vừa thiết thực trong cuộc sống hàng ngày.

 

Sự kết hợp không gian mở màu trắng với những mảng màu nổi bật

Sự kết hợp không gian mở màu trắng với những mảng màu nổi bật

 

Phong cách Minimalism có lẽ khá quen thuộc với nhiều người. Vậy những đặc điểm của phong cách Minimalism này như thế nào? 

Minimalism có phải phong cách nội thất tối giản? Vì sao ngày càng nhiều người lựa chọn phong cách tối giản? Tất tần tật những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay qua bài viết sau.
Kiến trúc tối giản hướng đến sự cô đọng, ánh sáng tràn đầy, không gian chiết khúc và thoáng đãng. Chính không gian là yếu tố tạo nên vẻ đẹp. Vì hạn chế tối đa các chi tiết trang trí nên ánh sáng trở thành một yếu tố thẩm mỹ quan trọng thông qua thị giác.

 

Tập trung vào các đồ dùng thật sự cần thiết

Đối với một số người thì Minimalist style là phong cách quá đơn điệu và khô cứng. Thay vì chỉ đánh giá qua một vài chi tiết, mọi người nên đánh giá không gian tổng thể của kiến trúc nội thất.

 

Nên đánh giá Minimalism thông qua tổng thể kiến trúc

Điểm gây thu hút của phong cách minimalism chính là sự tinh tế của cách sắp xếp bố cục vật dụng kết hợp nghệ thuật chọn vật liệu phù hợp. Minimalism không mang nhiều chi tiết, chỉ giữ lại những đường nét cần thiết cho không gian.

 

Không rườm ra, không cầu kì, không nhiều họa tiết

Những nguyên tắc thiết kế của phong cách Minimalism

Trong phong cách minimalism có những nguyên tắc như sau:
Less is more (ít là nhiều)
Less is more được hiểu là càng đơn giản càng đẹp. Không gian với tổng thể được tối ưu sẽ tạo ra được sự thông thoáng và thêm phần rộng rãi. Yếu tố này sẽ được thể hiện xuyên suốt trong phạm vi toàn bộ thiết kế.
 

“Less is more” được vận dụng trong trang trí nội thất

Hạn chế dùng nhiều màu sắc
Phong cách minimalism sẽ được hạn chế màu sắc, không nên dùng nhiều gam màu trong cùng 1 không gian. Chỉ nên sử dụng ít gam màu khi thiết kế theo phong cách này.Thông thường màu sắc được phối hợp dựa trên nguyên tắc: 1 màu chủ đạo, 1 màu nền và 1 màu nhấn.
 

Màu sắc được hạn chế tối đa nhất
Màu sắc của tường và trần sẽ được lựa chọn bám sát vào tông màu của đồ nội thất. Sau đó chọn một số vật dụng trang trí với màu sắc tương phản hợp lý sẽ giúp thiết kế có chiều sâu hơn. Tránh các màu quá sặc sỡ, quá nổi bật làm mất đi giá trị tối giản vốn có của phong cách Minimalism.
 

Sự tương phản giữa các vật dụng trang trí và màu sắc
Tận dụng ánh sáng làm nội thất
Vì đã đơn giản tất cả các chi tiết, nội thất cũng như vật trang trí nên để không gian không quá đơn điệu, ánh sáng cũng trở thành yếu tố trang trí.
 

Ánh sáng làm yếu tố trang trí
 

Lấy ánh sáng tự nhiên làm thành phần chủ đạo
Vật dụng nội thất tối giản
Các vật dụng nội thất trong nhà như tủ, bàn ghế,… luôn được tinh giản ở mức cao nhất. Hầu hết nội thất được dùng đều mang phong cách minimalism nhằm hòa hợp với kiến trúc ngôi nhà. Tuy được tối giản nhưng những món đồ nội thất này vẫn đáp ứng đầy đủ chức năng và nhu cầu sử dụng khi cần thiết.
 

Vật dụng nội thất tối giản
Chắc hẳn phong cách này sẽ chinh phục được rất nhiều gia chủ bởi vẻ đẹp và sự tiện dụng của mình. Minimalism không khô khan, trống rỗng hoặc lạnh lẽo như bạn nghĩ đâu. Biết đâu bạn đã là một fan của Minimalism từ lâu mà thậm chí bạn còn không nhận ra điều đó. Tại sao bạn không tham khảo một số mẫu thiết kế tối giản để mang lại cho bạn chút cảm hứng ngay từ hôm nay!
 

Thêm chi tiết bức tranh làm điểm nhấn cho không gian được nổi bật
 

Hệ thống chiếu sáng dạng vòm có tông màu vàng hơn, truyền vào không gian này sự ấm áp êm dịu để tạo bầu không khí dễ chịu

 

Bồn rửa trong phòng tắm độc đáo cũng duy trì một cấu hình tối giản đầy nghệ thuật.

 

Màu xám và trắng tạo ra một thiết kế ấn tượng thông qua sự tương phản
 
Điểm chung của các công trình kiến trúc theo phong cách Minimalism là sự giản lược các chi tiết trong không gian, làm nổi bật được tính tinh tế của màu sắc và độ hòa hợp của hình dáng các vật thể xung quanh. Hiện nay, phong cách này ngày càng phổ biến vì vẻ hiện đại và sự dễ chịu trong thị giác mà chúng mang lại. Những năm gần đây, song song với phong cách tối giản trong kiến trúc, người ta cũng áp dụng phong cách tối giản vào phong cách sống của mình để giản lược những điều không cần thiết, giúp tâm trí được an yên, tĩnh tại và sáng suốt.